một số nguyên nhân và biện pháp để tránh phát sinh cước gprs ngoài ý muốn

1. Một số nguyên nhân:

- Khách hàng chơi một số trò chơi trên mạng (thường là các game online) và khách hàng nghĩ đã download trò chơi nhưng thực sự đang chơi online, nên trong thời gian chơi game máy vẫn phải kết nối internet qua GPRS.

- Một số khách hàng sử dụng điện thoại di động có tính năng tự động tìm kiếm dữ liệu mới của email nên tự động kết nối GPRS mà không biết nên phát sinh cước.

- Các máy IPhone, Smartphone đều có cài sẵn các ứng dụng mà hầu hết các ứng dụng này phải có sóng GPRS/3G/EDGE mới sử dụng được. Cho nên, khi kích hoạt sử dụng các ứng dụng thì máy lập tức kết nối ineternet và phát sinh cước GPRS.

- Khi máy di động khách hàng có mở roaming (chuyển vùng) quốc tế, khi đi nước ngoài truy cập Internet qua GPRS thì cước được tính theo cách: cước GPRS trong nước + cước roaming quốc tế tại nước sở tại. Nếu chưa rõ cách tính cước này khi truy cập internet ở nước ngoài qua GPRS sẽ phát sinh cước roaming quốc tế.

2. Biện pháp để tránh phát sinh cước ngoài ý muốn: 

- Khách hàng chủ động đăng ký dịch vụ khi sử dụng: Khi không có nhu cầu sử dụng dịch vụ, quý khách nhắn tin GPRS_OFF gửi 888; Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ trở lại, quý khách nhắn tin GPRS_ON gửi 888; Để kiểm tra lưu lượng đã sử dụng trong tháng, quý khách soạn tin DATA gửi 888.

- Khách hàng nên đăng ký sử dụng các gói cước để tiết kiệm chi phí: Nếu khách hàng thường xuyên truy cập GPRS thì nên đăng ký sử dụng các gói cước GPRS để tiết kiệm chi phí; Để tìm hiểu và đăng ký gói dịch vụ, khách hàng có thể liên hệ về Viễn thông Vĩnh Phúc (Tổng đài 1080, 119 hoặc các điểm giao dịch gần nhất).

- Khách hàng lưu ý khi sử dụng thiết bị đầu cuối: Khi truy cập Internet, khách hàng cần lưu ý máy đang vào Intermet bằng wifi hay bằng GPRS bằng cách để ý biểu tượng khi truy cập Internet. Một số loại máy, nếu mất sóng Wifi, máy sẽ tự động sử dụng sóng GPRS/3G để truy cập. Cụ thể:

+ Đối với máy điện thoại iPhone, Smart phone, khách hàng cần chú ý đến các ứng dụng cài đặt sẵn, nếu không sử dụng thì nên tắt chức năng kết nối ineternet. Ứng dụng này có tác dụng tự động truy cập các server để kiểm tra phần mềm ứng dụng hoặc cập nhật trò chơi phiên bản mới. Hoặc khi cài đặt email trên máy thì hệ thống sẽ tự động truy cập mail server để kiểm tra email. Để tắt các chức năng nêu trên, Quý khách hàng có thể thao tác như sau:

+ Đối với máy iPhone khách hàng các thao tác: Menu > Settings > General > Network > OFF để tắt chức năng Cellular data; để tắt tính năng thông báo cập nhật phần mềm mới: Menu > Settings > Notifications > OFF.

+ Đối với các máy Blackberry thì cài: Application>Option>Mobile Network>Data services> OFF. Để sử dụng lại GPRS, khách hàng làm các thao tác trên và thay OFF bằng ON.

+ Riêng các dòng máy sử dụng hệ điều hành Windowns Mobile thì cài đặt: Start> Setting> Wireless control > Data connection>OFF. Để sử dụng lại GPRS, khách hàng làm các thao tác trên và thay OFF bằng ON.

Trên máy Nokia, phần Packet Data Conn nên để chế độ”When Needed” là chỉ dùng GPRS khi nào thấy cần ; nếu để chế độ “When Available” (kết nối liên tục) thì cần để ý phía trên máy điện thoại gần cột sóng có hình quả cầu (biểu tượng đang truy cập Internet) hoặc dấu “=“ là đang truy cập GPRS;  khi dấu “=” bị đứt đoạn là máy không truy cập GPRS.

 

                                                                                                             VNPT VĨNH PHÚC