Hôm nay: Chủ nhật, ngày 23 tháng 06 năm 2024 Liên hệ Giới thiệu Trang chủ
Sắp tới đây, ứng dụng định danh điện tử VneID dự kiến sẽ được tích hợp thêm tính năng đăng ký chữ ký số cá nhân. Các tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể đăng ký cấp chữ ký số an toàn, tiện lợi và nhanh chóng ngay trên ứng dụng VneID.

Quá trình chuyển đổi số Quốc gia đang len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống tại Việt Nam, tạo cơ hội để chữ ký số tiến gần với nhiều người dân hơn trước. Khi các thủ tục hành chính và văn bản được số hóa, việc sử dụng chữ ký số đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Người dân có thể sử dụng chữ ký số cá nhân để ký và xác nhận các tài liệu trực tuyến mà không cần đến trực tiếp cơ quan hành chính để gửi và nhận giấy tờ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho chính quyền và nhân dân. Không chỉ vậy, sử dụng chữ ký số cá nhân còn giúp giảm bớt những rủi ro mất mát, làm giả hay thay đổi nội dung của tài liệu. Chữ ký số sử dụng công nghệ mã hóa và hệ thống khóa công khai, đảm bảo tính toàn vẹn và xác thực của tài liệu, từ đó tạo sự tin cậy và tránh tranh chấp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Với mục tiêu nhanh chóng phủ sóng rộng rãi chữ ký số cá nhân tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra nhiệm vụ cho Trung tâm chứng thực chữ ký số (NEAC) và các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA) đến cuối năm 2023 sẽ phát triển được 10-20 triệu thuê bao. Để hiện thực hoá mục tiêu này, trong tháng 3/2023 vừa qua, Bộ TTTT đã ban hành hướng dẫn tích hợp tính năng ký số vào cổng dịch vụ công áp dụng đối với tất cả các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đồng thời phối hợp với các Đơn vị cung cấp CA tổ chức sự kiện “Gian hàng cấp chứng thư số miễn phí cho công dân” tại Phố đi bộ Quận Hoàn Kiếm. Bên cạnh đó, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ CA thực hiện triển khai các điểm cấp chữ ký số miễn phí cho công dân tại các Trung tâm giao dịch hành chính một cửa tại địa bàn. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình triển khai, việc cấp chữ ký số cho công dân vẫn đang còn tồn tại nhiều thủ tục, quy trình phức tạp, gây khó khăn trong quá trình đăng ký.

Để tạo điều kiện thuận tiện cho người dân tiếp cận chữ ký số, thời gian vừa qua, Tập đoàn VNPT đã phối hợp với Cục C06 - Bộ Công an để tích hợp và thử nghiệm việc cấp chứng thư số cho công dân thông qua ứng dụng VneID, sử dụng dữ liệu công dân (đã được định danh mức 2) trên hệ thống nền tảng định danh của Bộ Công An. Qua quá trình thử nghiệm, hệ thống đáp ứng tốt các yêu cầu về an ninh, an toàn thông tin và sẵn sàng để triển khai chính thức cho người dân đăng ký cấp chữ ký số VNPT SmartCA từ ứng dụng VneID. Hiện phía Tập đoàn VNPT đã gửi đề xuất lên Bộ Công an để sớm đưa vào triển khai chính thức việc cấp chữ ký số VNPT SmartCA cho công dân trên ứng dụng VneID. Nếu đề xuất được thông qua sẽ tạo ra một kênh đăng ký cấp chữ ký số an toàn, tiện lợi và nhanh chóng cho công dân trên cả nước.

Là doanh nghiệp viễn thông- công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, Tập đoàn VNPT đã có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp chữ ký số công cộng cho khách hàng tại Việt Nam, được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ CA uy tín, chiếm thị phần lớn và luôn tuân thủ đầy đủ các quy định của Nhà nước.

Giải pháp VNPT SmartCA được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các yêu cầu về an ninh thông tin, bảo mật và tính toàn vẹn dữ liệu. Với SmartCA, việc xác thực và chứng thực số trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng có thể tạo, quản lý và xác thực chứng thư số một cách thuận tiện và an toàn. Chứng thư số được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ giao dịch điện tử, chữ ký số, xác thực người dùng đến bảo mật thông tin. Mới đây nhất, giải pháp ký số của Tập đoàn VNPT đã vinh dự nhận được Giải vàng tại Giải thưởng quốc tế về kinh doanh và tiếp thị khách hàng Globee tại hạng mục Giải pháp phát triển doanh nghiệp.

Thời gian qua, VNPT rất tích cực tham gia các hoạt động phổ biến chữ ký số cá nhân, triển khai các chương trình ưu đãi miễn phí các giao dịch ký số đối với các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công Quốc gia, Bộ ngành, tỉnh thành phố nhằm khuyến khích người dân làm quen và sử dụng chữ ký số cá nhân. Những nỗ lực này nhằm khuyến khích và thúc đẩy người dân tiếp cận và sử dụng chữ ký số cá nhân một cách rộng rãi hơn, mang công nghệ đến gần hơn với cuộc sống, đồng hành cùng mục tiêu chuyển đổi số Quốc gia.

       Thông tin chi tiết về dịch vụ VNPT SmartCA liên hệ tổng đài 18001260 hoặc truy cập website https://smartca.vnpt.vn/